Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam Cần Thơ

Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam Cần Thơ là thiền viện lớn nhất miền Tây. Nơi đây là địa điểm du lịch tâm linh. Du khách đến đây vừa tham quan cảnh chùa hoành tráng vừa chụp những bức hình ngoại cảnh độc đáo.

Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam Cần Thở ở đâu?

Địa chỉ thiền viện: TL 923, Mỹ Khánh, Phong Điền, Cần Thơ, Việt Nam.

thien vien truc lam phuong nam Can Tho - Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam Cần Thơ
Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam (Nguồn: https://thamhiemmekong.com/)

Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam nằm cách trung tâm thành phố Cần Thơ khoảng 12km. Nó nằm cạnh Làng du lịch Mỹ Khánh, khu du lịch Ông Đề và vườn trái cây Chín Hồng. Đường đi bằng xe máy gần nhất thẳng đến đó là đi đường bệnh viện Nhi, đi thẳng qua đại học FPT Cần Thơ một đường đi suốt sẽ đến.

Tham quan Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam Cần Thơ miễn phí

Giá vé tham quan Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam là miễn phí.

thien vien truc lam phuong nam Can Tho2 - Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam Cần Thơ
Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam (Nguồn: https://thamhiemmekong.com/)

Đặc biệt gửi xe an toàn bên trong chùa, có thẻ xe và miễn phí cả tiền gửi xe. Tại khu vực gửi xe sẽ có 1 thùng công đức, bạn tùy tâm bỏ vào số tiền nào đó.

XEM THÊM  Từ A đến Z những điều thú vị về Lò hủ tiếu Cần Thơ

Lưu ý khi tham quan Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam

Dù là Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam hay bất kỳ ngôi chùa nào cũng đều là chốn trang nghiêm. Khi đến đây du khách buộc phải mặc đồ, lịch sự, kín đáo, không hở hang, phản cảm. Quần đùi nên qua đầu gối.

thien vien truc lam phuong nam Can Tho3 - Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam Cần Thơ
Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam (Nguồn: https://thamhiemmekong.com/)

Hệ phái Trúc Lâm theo thiền tông. Vì vậy khu vực riêng của các sư luôn miễn tiếp khách. Bạn nên tôn trọng điều này và không cố tình tò mò bước vào khu vực này.
Bên trong có quầy nước nhỏ. Bạn có thể tự phục vụ và ngồi nghỉ mệt, uống nước.

Khuôn viên Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam

Khuôn viên Thiền viện được bài trí  khá cân đối và hài hòa. Gồm có Quan Âm điện, Di Lặc điện (Thủy tạ), Chùa Một Cột, … tạo nên một khung cảnh tĩnh mịch, thư thái cho những ai muốn dạo bước tham quan.

Bên phải là nhà thủy tạ nằm trên mặt hồ tròn vành vạnh gợn sóng lăn tăn. Với những bông hoa súng khoe sắc tươi thắm dưới ánh mặt trời làm cảnh sắc thêm hoàn hảo. Dẫn vào nhà thủy tạ là một cây cầu sơn màu đỏ, bên trong có bức tượng Phật Di Lặc bằng gỗ quí (màu nâu), với nét mặt vô ưu.

thien vien truc lam phuong nam Can Tho6 - Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam Cần Thơ
Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam (Nguồn: https://thamhiemmekong.com/)

Phía bên trái cũng là nhà thủy tạ, với lối kiến trúc giống nhau, duy chỉ khác có bức tượng thờ Phật Bà Quán Âm bằng đá trắng (cao 2 mét) được đặt trang trọng bên trong với vẻ mặt bao dung, thánh thiện. Vẻ từ bi của Người như soi rọi hết mọi đau khổ của chúng sinh và sẵn sàng ra tay cứu độ.

XEM THÊM  Ngắm cảnh sông nước thơ mộng tại cầu đi bộ Cần Thơ
thien vien truc lam phuong nam Can Tho7 - Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam Cần Thơ
Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam (Nguồn: https://thamhiemmekong.com/)

Trong khuôn viên Thiền viện còn rất nhiều hạng mục khác. Gồm có Giảng đường, Khách đường, Trai đường, Thư viện hay Phòng Đông Y Nam Dược …

thien vien truc lam phuong nam Can Tho4 - Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam Cần Thơ
Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam (Nguồn: https://thamhiemmekong.com/)
thien vien truc lam phuong nam Can Tho5 - Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam Cần Thơ
Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam (Nguồn: https://thamhiemmekong.com/)

Bên trong Chánh Đi Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam

Sau khi dạo một vòng bên ngoài du ngoạn cảnh vật, thiên nhiên. Bước vào bên trong chính điện du khách sẽ rất ấn tượng với vẻ tĩnh lặng nhưng trang nghiêm ở đây. Sàn lót gạch màu đỏ, tất cả 44 cột gỗ đều được đặt trang trọng trên những tấm tán bằng đá xám vân mây. Cột được chạm trổ hình hoa sen cách điệu.

Kiến trúc Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam Cần Thơ có ngôi chánh điện, nhà thờ Tổ được xây dựng theo kiến trúc văn hóa Lý – Trần.

Phần chánh điện lợp ngói tám mái theo phong cách từ thời vua triều Trần. Tổ điện lợp ngói bốn mái theo phong cách từ thời nhà Lý. Lầu chuông, lầu trống được xây dựng theo tháp chuông Chùa Keo ở Thái Bình. Tất cả những hạng mục trên đều  làm từ khoảng 1.000 khối gỗ lim được nhập trực tiếp từ Nam Phi.

Dọc hai bên lối vào chính điện là những bức tượng điêu khắc được trạm trổ vô cùng công phu, tỉ mỉ của hình ảnh 18 vị la hán. Riêng tượng Phật Thích Ca Mâu Ni thờ trong chánh điện được làm bằng đồng. Nặng 3,5 tấn và đại hồng chung nặng 1,5 tấn. Tượng Bồ Tát và các vị tổ sư được tạc bằng gỗ Du Sam có tuổi thọ 800 năm.

XEM THÊM  Khám phá miệt vườn phong điền Cần Thơ và khu du lịch nổi tiếng

Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam là công trình nghệ thuật độc đáo

Thiền Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam có nhiều ý nghĩa tâm linh và nét đặc sắc riêng. Nơi đây được xem là một trong những công trình nghệ thuật độc đáo nhất của xứ Tây Đô. Trên mảnh đất của thành phố Cần Thơ, Thiền viện chính là nơi mang giá trị văn hóa tâm linh vô cùng ý nghĩa.

Du khách có thể đến với Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam để cầu an và tham quan công trình kiến trúc độc đáo. Với sự tinh tế trong từng góc nhỏ, các giá trị tâm linh, các giá trị văn hóa của thiền viện chắc chắn sẽ khiến du khách cảm nhận được những an yên trong tâm hồn.