Nhà thờ Cái Bè Tiền Giang mang đậm kiến trúc Roman

Nhà thờ Cái Bè Tiền Giang với vị trí đắc địa bên dòng sông Tiền. Mặt nhà thờ hướng ra chợ nổi Cái Bè. Nhà thờ thêm nổi bật giữa một vùng sông nước với kiến trúc Roman độc đáo.

Phải công nhận nhà thờ Cái Bè với kiến trúc đẹp, có tháp chuông cao nhất và có địa thế đẹp nhất trong tất cả các nhà thờ ở đồng bằng sông Cửu Long.

Nhà thờ Cái Bè ở đâu?

Nhà thờ Cái Bè thuộc thị trấn Cái Bè, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang. Đây là nhà thờ với kiến trúc đẹp, có tháp chuông cao nhất và có địa thế đẹp nhất trong tất cả các nhà thờ ở đồng bằng sông Cửu Long.

nha tho cai be - Nhà thờ Cái Bè Tiền Giang mang đậm kiến trúc Roman
Nhà thờ Cái Bè (Nguồn: https://thamhiemmekong.com/)

Nhà thờ Cái Bè nằm  bên ngã ba sông Cái Bè – nơi tụ họp của chợ nổi Cái Bè nổi tiếng. Nhà thờ Cái Bè nổi bật giữa một vùng sông nước tấp nập thuyền bè qua lại ngược xui.

Kiến trúc Roman độc đáo

Nhà thờ do linh mục Adophe Keller người Đức và bà con giáo xứ Cái Bè xây dựng từ năm 1929-1932. Nhà thờ được xây bằng bê tông cốt thép đúc đá sạn. Có chiều dài 55m, rộng 16m, chiều cao mái chính 14m.n

Mặt bằng nhà thờ có hình thánh giá với một lòng chính và hai lòng phụ. Nhìn từ trên cao, nhà thờ như một dấu chữ thập khổng lồ. Nổi bật giữa khuôn viên cây xanh và xóm làng bình dị.

XEM THÊM  Ghé thăm trại rắn Đồng Tâm miền Tây để chiêm nghiệm một thế giới kỳ bí
nha tho cai be3 - Nhà thờ Cái Bè Tiền Giang mang đậm kiến trúc Roman
Mặt trước (Nguồn: https://thamhiemmekong.com/)

Mặt ngoài nhà thờ mang những nét trang trí và hoa văn đắp nổi rất cầu kỳ và ấn tượng. Ở hai cổng bên của mặt chính diện nhà thờ khắc hoa văn hình giàn nho. Chánh điện được thiết kế tỉ mỉ đến từng chi tiết nhỏ nhất. Mái vòm cao, chia múi với những hoa văn khá đơn giản nhưng lại tinh tế.

nha tho cai be5 - Nhà thờ Cái Bè Tiền Giang mang đậm kiến trúc Roman
Bên trong (Nguồn: https://thamhiemmekong.com/)

Cửa chính, cửa sổ và hoa văn của mái che trên cửa phụ tất cả được tạo tác rất công phu. Diềm mái kết hợp khá hài hòa với vẻ đẹp của các ô cửa. Mọi chi tiết nhỏ được trau chuốt tỉ mỉ và rất giàu tính thẩm mỹ. Tất cả đều được kết hợp một cách liền mạch và tinh tế toát lên nét trầm mặc cổ kính. Nhà thờ có 5 bàn thờ bằng đá cẩm thạch quý và một bộ cửa kính màu vô cùng đẹp.

Nhà thờ Cái Bè với khuôn viên rộng và mát mẻ. Khi bình minh ló dạng, toàn bộ quần thể nhà thờ trở nên đẹp lộng lẫy với tháp chuông cao vút. Tượng đức mẹ uy nghi trên nền trời xanh, mái nâu sáng rực.

nha tho cai be4 - Nhà thờ Cái Bè Tiền Giang mang đậm kiến trúc Roman
Mặt sau (Nguồn: https://thamhiemmekong.com/)

Tháp chuông nhà thờ Cái Bè

Tại nhà thờ Cái Bè, tháp chuông cao tận 52m được trang trí bằng rất nhiều tháp nhỏ. Đỉnh tháp chuông có đặt một tượng Đức Mẹ bằng đất nung cao tầm 2,3m. Bên trong tháp có bộ chuông rất lớn gồm 5 trái, trái lớn nhất có đường kính 1,35m. Tổng trọng lượng của bộ chuông 5 trái này là trên 4.500kg.

XEM THÊM  Một ngày tham quan vẻ đẹp của miệt vườn Cái Bè Tiền Giang
nha tho cai be1 - Nhà thờ Cái Bè Tiền Giang mang đậm kiến trúc Roman
Tháp chuông Nhà thờ Cái Bè (Nguồn: https://thamhiemmekong.com/)

Trên mặt mỗi quả chuông đều khắc họa các họa tiết tinh xảo. Tất cả hoa văn trên thân chuông rất đẹp. Bộ chuông được hãng đúc chuông uy tín của Pháp là Paccard cung cấp vào năm 1931. Hãng Paccard thiết kế quả lắc cân bằng rất nổi tiếng. Chuông nhà thờ Cái Bè sử dụng hệ thống quả lắc cân bằng. Hàng trăm năm sử dụng thì quả lắc và cái ngàm gắn quả lắc vào chuông sẽ không bị hao mòn nhiều. Do đó âm thanh chuông luôn chuẩn như lúc đầu.

Dàn chuông được thiết kế riêng biệt khỏi tháp, nên độ rung do chuông chuyển động gây ra không làm ảnh hưởng tới kết cấu tháp chuông và nhà thờ. Dưới chân tháp chuông là một hầm chứa nước lớn có tác dụng khuếch đại âm thanh của tiếng chuông.

Trong quá trình hoạt động của nhà thờ, có thời điểm các bạn thanh thiếu niên đang học phổ thông nhiệt tình phục vụ đổ chuông nhà thờ hàng ngày. Bởi vì nơi đây chưa lắp đặt động cơ điện để kéo chuông nên phải dùng cách đạp hoặc xô đẩy cho chuông chuyển động. Mỗi ngày các em đều phải dậy từ 4 giờ sáng. Sau đó leo lên tháp đổ chuông. Khi chuông đổ trong các ngày lễ lớn cả 5 quả chuông cùng ngân lên vang vọng trong phạm vi tới vài km.
Chuông nhà thờ thường đổ để báo giờ lễ cho giáo dân trong những ngày cầu nguyện, trong các dịp lễ quan trọng.

XEM THÊM  Cù lao Tân Phong Tiền Giang - du lịch miệt vườn

Nhà thờ thu hút nhiều người đam mê nghệ thuật

Có vị trí vô cùng tuyệt đẹp, nhà thờ Cái Bè càng nổi bật với cả vẻ đẹp kiến trúc Roman độc đáo. Tham quan nhà thờ Cái Bè không chỉ có các tín đồ Công giáo. Các du khách đam mê nghệ thuật cũng tìm đến chiêm ngưỡng.