Nhà cổ Cai Cường Vĩnh Long độc đáo và hấp dẫn

Nhà cổ Cai Cường Vĩnh Long là một niềm tự hào của người dân xứ này. Cũng giống như nhà cổ công tử Bạc Liêu, nhà cổ Huỳnh Phủ Bến Tre, mỗi vùng miền đều có thứ mà họ tâm đắc. Nhà cổ Cai Cường thu hút rất đông khách du lịch đến chiêm ngưỡng mỗi năm. Bài viết này sẽ giới thiệu căn nhà này đến cho các bạn một cách chi tiết nhất.

Đôi nét về nhà cổ Cai Cường

Có lẽ người dân ở Long Hồ không ai là không biết đến nhà cổ Cai Cường. Đây không những là nơi lưu giữ nhiều giá trị về lịch sử, văn hóa, kiến trúc. Nó còn có tiềm năng khai thác du lịch rất cao.

nha co cai cuong vinh long 1 - Nhà cổ Cai Cường Vĩnh Long độc đáo và hấp dẫn
Nhà cổ Cai Cường có giá trị cao về du lịch – nguồn: thamhiemmekong.com

Lịch sử hình thành

Ngôi nhà cổ này được xây vào năm 1885, cho đến nay đã được 135 tuổi. Nhà cổ nằm ở xã Bình Hòa Phước thuộc huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long. Chủ nhân đầu tiên của căn nhà là ông Phạm Văn Bổn.

Thường ngày mọi người hay gọi ông bằng tên Cường, ông lại giữ chữ cai tổng của vùng. Vì thế cái tên Cai Cường gắn liền với ông cũng như ngôi nhà này. Bên cạnh đó, nhà được xây gần một con rạch tên là Cái Muối.

Nên nó cũng có một cái tên khác là nhà cổ Cái Muối. Trải qua thời kỳ mưa bom bão đạn và sự gột rửa của thời gian, ngôi nhà vẫn kiên cường đứng vững. Cho đến ngày hôm nay, nhà cổ đã trở thành một di tích lịch sử vô cùng có giá trị.

Quá trình bảo tồn và phát triển

Hiện tại ngôi nhà cổ Cai Cường Vĩnh Long do ông Võ Huỳnh Long, 64 tuổi quản lý. Ông là con cháu đời thứ 3 của dòng họ Phạm. Từ 15 năm trước, ông đã cho công ty Cổ phần Du lịch Cửu Long thuê lại.

nha co cai cuong vinh long 2 - Nhà cổ Cai Cường Vĩnh Long độc đáo và hấp dẫn
Bên ngoài có kiến trúc đậm nét Pháp – nguồn: wiki-travel.com.vn

Họ chịu trách nhiệm gìn giữ, bảo tồn, trùng tu cho căn nhà. Bên cạnh đó, họ cũng thay mặt ông giới thiệu sự đặc biệt của nhà cổ đến với công chúng.

Nhờ vậy, ngôi nhà dần dần trở thành một địa điểm tham quan nằm trong danh sách “phải đến” khi du lịch Vĩnh Long.

Tham quan nhà cổ Cai Cường Vĩnh Long

Thông thường thì mọi người hay đi theo tour để được công ty bao lo tất cả. Chẳng hạn như việc đi lại, ăn ở, hướng dẫn, thuyết minh,… Tuy nhiên, nếu bạn muốn đi tự túc thì cũng rất dễ dàng.

Đường đi

Các bạn chỉ đến thành phố Vĩnh Long. Rồi từ nơi đây, các bạn tìm đến xã Bình Hòa Phước và hỏi về nhà cổ Cai Cường. Người dân sẽ chỉ cho bạn dẫn rất tận tình.

Đường đi đến nhà cổ cũng khá dễ đi, bạn chọn xe máy, ô tô hay xe du lịch đều được. Các bạn lưu ý là khi tham quan nhà cổ thì nên đi đứng nhẹ nhàng đúng mực.

Bên cạnh đó, các bạn cũng không được tự ý đụng chạm hay xê dịch đồ vật trong nhà nhé. Chúng ta có ý thức giữ gìn thì những cổ vật mới có thể trường tồn cùng năm tháng. Chúng mới có thể lưu giữ dài lâu những giá trị tốt đẹp.

nha co cai cuong vinh long 3 - Nhà cổ Cai Cường Vĩnh Long độc đáo và hấp dẫn
Bên trong lại đậm nét Việt Nam xưa – nguồn: metrip.vn

Khám phá vẻ đẹp nhà cổ Cai Cường Vĩnh Long

Nhà của Cai Cường kết hợp rất độc đáo và hài hòa giữa kiến trúc Việt và Pháp. Khi đến đây, bạn sẽ thấy rõ ngôi nhà được chia làm 3 phần. Phần mặt tiền mang kiến trúc Pháp rõ nét.

Đó là các cột trụ tam quan bằng xi măng, gạch bông Pháp và các hoa văn phù điêu phương Tây. Phần giữa và sau được làm theo kiểu Việt Nam. Ở giữa là khu vực tiếp khách và ở sau là buồng ngủ.

Nội thất hầu hết được làm từ các loại gỗ quý. Các cột trụ chính của căn nhà làm Bên cạnh đó, bàn ghế tủ thờ đều được chạm trổ rất kỳ công và tinh tế. Các chi tiết như khám thờ, hoành phi đều được sơn son thiếp vàng.

Có thể nói, đây là một kiểu phong cách “nội ứng ngoại hợp” thường thấy ở miền nam thời bấy giờ.

nha co cai cuong vinh long 4 - Nhà cổ Cai Cường Vĩnh Long độc đáo và hấp dẫn
Đến Vĩnh Long thì đừng bỏ qua nhà cổ Cai Cường nhé – nguồn: 4phuongtroi.com

Đến tham quan nhà cổ Cai Cường, các bạn còn được thưởng thức nhiều tiết mục văn nghệ hấp dẫn. Điển hình là chương trình đờn ca tài tử của những người dân nơi này.

Nếu bạn muốn ngủ qua đêm thì ở phía sau cũng có 2 phòng ngủ để dành cho du khách.

Nhìn chung, nhà cổ Cai Cường Vĩnh Long là một điểm tham quan du lịch rất độc đáo và thú vị. Nếu các bạn có cơ hội đến Vĩnh Long thì đừng nên bỏ qua địa điểm này nhé. Các bạn nên đii và cảm nhận, để thấy Việt Nam chúng ta thật đẹp và thú vị vô cùng.

XEM THÊM  Chùa Khmer Phù Ly - ngôi chùa hơn 350 năm tuổi với nét kiến trúc độc đáo