Làng cổ Đông Hiệp Hòa Tiền Giang

Làng cổ Đông Hiệp Hòa Tiền Giang là một trong những nơi hiếm hoi còn lưu giữ nhiều giá trị lịch sử. Nơi đây có khá nhiều căn nhà niên đại từ vài chục năm đến mấy trăm năm. Tìm về với làng cổ, chúng ta sẽ cảm nhận rõ hơn về kiến trúc, văn hóa, lịch sử của Việt Nam thời trước. Những năm mà văn hóa đông tây giao thoa và phát triển khá mạnh mẽ.

Đôi nét về làng cổ Đông Hiệp Hòa

Làng cổ thuộc địa phận xã Đông Hiệp Hòa, huyện Cái Bè, Tiền Giang. Từ thành phố Mỹ Tho, các bạn có thể đi đến nơi đây với đoạn đường khoảng 46km. Các nhà cổ nơi này không san sát nhau mà nằm rải rác ở nhiều ấp.

Hiện nay, trên toàn huyện Cái Bè có đến 7 căn có niên đại 150-200 tuổi và 29 căn từ 80-100 tuổi. Trong đó, làng Đông Hiệp Hòa là nơi quy tụ nhiều căn nhà cổ tiêu biểu nhất.

Hàng năm, nơi đây thu hút một lượng lớn du khách tò mò tìm về. Ngoài việc thưởng thức vật chứng của thời gian, du khách còn có thể tận hưởng không khí trong lành, bình yên.

lang co dong hiep hoa tien giang 1 - Làng cổ Đông Hiệp Hòa Tiền Giang
Huyện Cái Bè có nhiều nhà cổ giá trị lịch sử văn hóa cao – nguồn: vov.vn

Du khách có thể thăm thú vườn cây ăn quả, đắm chìm trong ẩm thực bản địa ngon quên lối về. Tất cả những hoạt động đó sẽ tạo nên một chuyến du lịch vô cùng đáng nhớ.

Những căn nhà cổ tiêu biểu của làng cổ Đông Hiệp Hòa Tiền Giang

Đi thăm quan làng cổ bằng xe đạp hoặc là xe máy thì sẽ thuận tiện và lý tưởng nhất nhé. Các bạn có cơ hội được ngắm nhìn cảnh quan, đời sống người dân.

Đi chầm chậm để thả hồn theo mây gió, quay ngược thời gian để trở về với những thời lịch sử đã qua. Làng cổ Đông Hiệp Hòa chào đón du khách đến thăm những căn nhà cổ được gìn giữ cẩn thận bao đời nay. Một số căn nhà tiêu biểu phải kể đến đó là:

Nhà ông Lê Quang Xoát

Nhà của ông Xoát là nhà cổ lâu đời nhất ở Đông Hiệp Hòa. Các bạn đi từ quốc lộ 1A men theo đường nông thôn bờ sông khoảng 3km về ấp An Thạnh. Ngôi nhà của ông nằm ngay ở đó.

Bề ngoài thì ngôi nhà trông như một biệt thự phương Tây cổ điển. Nhưng vào đến bên trong thì kiến trúc thuần Việt hiện rõ mồn một. Ngôi nhà được xây vào năm 1818 trên diện tích đất 750 mét vuông.

lang co dong hiep hoa tien giang 2 - Làng cổ Đông Hiệp Hòa Tiền Giang
Nhà ông Xoát giao hòa giữa Đông và Tây – nguồn: dantri.com.vn

Kiến trúc chủ đạo mang phong cách Huế và phần lớn được làm từ gỗ. Sau này, vào năm 1920, ngôi nhà mới được xây thêm phần mặt trước theo kiến trúc Pháp.

Điểm nhấn là hàng cột tròn xi măng màu trắng có hoa văn theo kiểu Tây Âu. Vì thế, nhà ông Xoát đã có diện mạo như bây giờ chúng ta được nhìn thấy.

Nhà ông Trần Tuấn Kiệt

Ngôi nhà của ông Kiệt ở làng cổ Đông Hiệp Hòa Tiền Giang là một trong Cửu Đại Mỹ Gia của Việt Nam. Nơi đây mang đến cho chúng ta sự cuốn hút lạ thường. Ngôi nhà có 5 gian và 2 chái với lối kiến trúc chữ Đinh, có 108 cây cột và rộng gần 1000 mét vuông.

lang co dong hiep hoa tien giang 3 - Làng cổ Đông Hiệp Hòa Tiền Giang
Nhà ông Kiệt đậm nét Huế – nguồn: thamhiemmekong.com

Khi nhìn vào chúng ta sẽ thấy được nét Việt Nam cổ điển rất đậm. Nhà ông Kiệt được hoàn tất xây dựng vào năm 1838. Nghe kể rằng ngôi nhà đã phải trải qua cả 10 năm quá trình xây dựng.

Chủ nhân của nó là người gốc Huế nên phong cách chủ đạo mang hơi thở quý tộc Huế. Vật liệu chính là nên căn nhà là các loại gỗ quý như lim, giáng hương, cẩm lai,…

Các chi tiết được chạm trổ rất công phu và tinh tế. Điều đặc biệt nữa là ngôi nhà được bao phủ bởi vườn cây ăn quả xum xuê vô cùng quyến rũ.

Nhà ông Phan Văn Đức

Người dân ở đây còn gọi ngôi nhà với cái tên gần gũi là nhà ông Ba Đức. Đây là ngôi nhà tiêu biểu giao thoa giữa văn hóa người Nam Bộ xưa và phương Tây cổ điển.

Ngôi nhà cổ nằm trong khuôn viên rộng đến gần 2000 mét vuông, có rất nhiều cây trái. Ngôi nhà có hai phần là nhà trước và nhà sau. Ở giữa ngăn cách bởi giếng trời để lấy ánh sáng và độ ấm.

Phần trước được thiết kế theo kiểu kiến trúc thời Pháp thuộc. Mái hiên vòm cao, cột trụ bê tông cùng dãy lan can chắc chắn. Phía sau có 4 cột gỗ căm xe, ở giữa treo hai câu đối cùng bộ tủ thờ chạm trổ công phu.

lang co dong hiep hoa tien giang 4 - Làng cổ Đông Hiệp Hòa Tiền Giang
Nhà ông Đức bên trong bài trí đúng chuẩn người Nam Bộ xưa – nguồn: booking.com

Gian thờ bài trí theo nguyên tắc Đông bình, Tây quả. Kiểu trang trí này đậm chất Nam Bộ ngày xưa. Có thể nói, ông bà ta tiếp thu cái mới nhưng luôn lấy cái chính gốc của mình làm chủ đạo.

Qua bài viết này, các bạn đã hiểu sơ về làng cổ Đông Hiệp Hòa Tiền Giang. Nếu có cơ hội thì các bạn nhớ về Tiền Giang, ghé thăm các căn nhà cổ tuyệt đẹp này nhé. Chắc chắn rằng bạn sẽ thêm yêu và hiểu về tổ tiên cha ông mình. 

XEM THÊM  Nhà thờ Cái Bè Tiền Giang mang đậm kiến trúc Roman