Khám phá nhà cổ trăm cột Long An với kiến trúc độc đáo

Liệu bạn có tò mò tại Long An có địa điểm tham quan hay vui chơi nào hay không? Nếu bạn vẫn còn đang băn khoăn chưa biết đâu là nơi dừng chân thích hợp thì tại sao không ghé qua nhà cổ trăm cột Long An – ngôi nhà rường mang kiến trúc Huế với tuổi đời hơn trăm năm.

Nhà cổ trăm cột Long An ở đâu?

Nhà cổ trăm cột nằm ở tả ngạn sông Vàm Cỏ Đông, thuộc xã Long Hựu Đông, huyện Cần Đước, tỉnh Long An. Ngôi nhà này được xây dựng bởi ông Trần Văn Hoa, lúc bấy giờ là Hương Sư làng Long Hựu, tổng Lộc Thành Hạ, tỉnh Chợ Lớn.

Theo nhiều tài liệu ghi chép thì ngôi nhà cổ này được xây dựng vào năm 1898 đời vua Thành Thái và sau 3 năm thì mới hoàn thiện phần móng. Hai năm sau đó là dành để hoàn thiện nội thất và mất thêm một năm để nhóm thợ từ làng Mỹ Xuyên – Huế chạm khắc và trang trí. Ngôi nhà này chính thức hoàn thành vào năm 1904.

nha co tram cot long an net kien truc doc dao 1 - Khám phá nhà cổ trăm cột Long An với kiến trúc độc đáo
Ngôi nhà có phong cách kiểu nhà rường Huế (Ảnh: trithuc.vn)

Ngôi nhà cổ trăm cột này thực tế có số cột lên đến 120 trong đó có 68 cột chính và 52 cột vuông nhỏ phụ trợ. Ngôi nhà được xây dựng chủ yếu từ các loại gỗ quý như cẩm lai, mun…với mái lợp ngói âm dương, nền nhà bằng đá tảng cao 0,9m và mặt nền lát gạch Tàu lục giác.

Khám phá nét kiến trúc cổ kính của nhà cổ Long An

Nhà gồm hai phần: phần trước là phần nội tự – ngoại khách và phần sau là để ở và sinh hoạt. Phía sau cùng của ngôi nhà trước đây là lẫm lúa nay đã được tháo dỡ chỉ còn phần nền móng. Mặt chính ngôi nhà quay về hướng Tây Bắc, quanh nhà có sân rộng để phơi lúa, phơi bột.

Phần hành lang, hiên và nền nhà đều được lát bằng gạch Tàu. Các cửa chính và cửa sổ có chạm khắc hình con tiện rất đẹp mắt. Nhìn chung, không gian ngôi nhà khá thoáng đãng vì hướng ra khu vườn nhiều cây xanh. 

nha co tram cot long an net kien truc doc dao 5 - Khám phá nhà cổ trăm cột Long An với kiến trúc độc đáo
Phần cửa được chạm trổ rất tỉ mỉ (Ảnh: baogialai.com.vn)

Kết cấu chính của nhà trăm cột là kiểu nhà rường – nét đặc trưng của Huế xưa. Khung sườn kiểu bát trụ, định vị theo hướng Tây – Đông, Tiền – Hậu. Các bộ phận của kết cấu chính như trính, trổng đều chạy chỉ và uốn cong đúng chất nhà rường. Kiểu nhà này có ưu điểm là bộ khung của nó rất chắc chắn. 

Điểm nhấn đặc sắc của ngôi nhà này là nằm ở nghệ thuật điêu khắc thể hiện đôi bàn tay khéo léo và sự tài hoa của các nghệ nhân xưa. Họ có cách dựng bố cục, thể hiện đề tài cũng như xử lý kỹ thuật rất tài ba. Hệ thống vì kèo, xuyên được chạm nổi, chạm lọng rất công phu và những chi tiết trên đó đều mang nét đặc trưng của Huế. 

nha co tram cot long an net kien truc doc dao 3 - Khám phá nhà cổ trăm cột Long An với kiến trúc độc đáo
Ngôi nhà có cách bài trí khoa học (Ảnh: vntrip.vn)

Nét đặc thù trong phong cách chạm gỗ là sự kết hợp giữa nét tả thực khéo léo, tinh tế có chút gì đó mang sự gò bó, quy phạm của phong kiến cùng sự cách điệu phóng khoáng tạo thêm nét sinh động, phong phú và khiến người xem phải trầm trồ.

Khu vực gian ngoại khách ở nhà trăm cột còn được điểm tô thêm bởi các bức hoành phi, đối liễng được sơn son thếp vàng, cẩn ốc xà cừ với nội dung nói lên tư tưởng hướng đến cuộc sống an nhàn, ca ngợi cảnh đẹp. Những bức hoành, đối này được sắp xếp hài hòa để tổng thể ngôi nhà vừa có nét trang nghiêm, vừa có sự tráng lệ. 

nha co tram cot long an net kien truc doc dao 6 - Khám phá nhà cổ trăm cột Long An với kiến trúc độc đáo
Các bức hoành phi treo trên tường (Ảnh: baogialai.com.vn)

Các vật dụng trong nhà hiện nay hầu như vẫn được giữ lại nguyên vẹn, tất cả làm bằng gỗ quý và có tuổi đời cả trăm năm. Giá trị nhất trong số đó phải kể đến bộ trường kỷ đặt ở ngay chính giữa gian nhà dùng để tiếp khách.

Các vật dụng khác trong ngôi nhà như giường, tủ chén, tủ quần áo đều được sắp đặt một cách hài hòa và có ý nghĩa riêng của nó. Những cách bài trí này sẽ thể hiện sự tôn nghiêm, khuyên răn con cháu sống theo cương thường đạo lý của Phật giáo và Khổng giáo.

Nếu bạn tò mò muốn tìm hiểu về cuộc sống, nhà ở của người miền Tây khi xưa thì nhất định không nên bỏ qua cơ hội tham quan nhà cổ trăm cột Long An. Đến với nơi đây, du khách sẽ tìm lại một chút gì đó hoài niệm trong cuộc sống hiện đại, tấp nập. 

XEM THÊM  Khu du lịch sinh thái Cát Tường Phú Sinh