Cù lao Tân Lộc Cần Thơ – Một ngày tham quan khám phá

Cù Lao Tân Lộc Cần Thơ – Nơi tìm về chốn bình yên thi vị. Cần Thơ không chỉ có chợ nổi Cái Răng nhộn nhịp, Chùa Ông lắng đọng màu lịch sử. Cần Thơ còn có cù lao Tân Lộc. Mỗi du khách đến đây đều muốn ghé tham quan và khám phá. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về thiên nhiên và đời sống người dân nơi này.

Đôi nét về cù lao Tân Lộc Cần Thơ

Cù lao Tân Lộc được hình thành cách đây 400 năm, gắn liền với thời kỳ lịch sử nhà Tây Sơn. Lúc đó Nguyễn Ánh thất thế, ông đi đến vùng cù lao này và khai khẩn đất hoang. Ngày xưa, cù lao Tân Lộc còn được gọi là cù lao Tam Tỉnh.

Vì nó là vùng đất giáp ranh của ba tỉnh Đồng Tháp, Cần Thơ, An Giang. Đây là một dải đất nổi lên bằng sự bồi lắng phù sa của dòng sông Hậu. Vì vậy, cù lao còn có một cái tên khác là Sa Châu.

cu lao tan loc can tho 1 - Cù lao Tân Lộc Cần Thơ - Một ngày tham quan khám phá
Vùng đất màu mỡ và trù phú ở miền sông nước – nguồn: mapio.net

Nghề mưu sinh đầu tiên của người dân nơi này là cào hến vẹm, ốc gạo,… Sau đó, cù lao được dùng để trồng mía và sản xuất đường.

Sau đó nữa, người dân chuyển qua nghề nuôi cá, cù lao cũng được mọi người tặng cho cái tên Làng cá. Bây giờ, người dân sinh sống tại cù lao trồng cây ăn quả kết hợp làm du lịch.

Cuộc sống ổn định và khấm khá hơn nhiều. Vùng đất cù lao cũng có thêm hương sắc mới. Mỗi năm, lượng khách du lịch tìm về với cù lao cũng rất lớn. Có thể nói đây là một nơi được yêu thích hàng đầu tại miền tây.

Kinh nghiệm du lịch cù lao Tân Lộc Cần Thơ trong ngày

Kinh nghiệm được tổng kết bên dưới sẽ giúp chuyến đi về miền tây của các bạn đỡ bỡ ngỡ. 

Nên đi cù lao vào thời gian nào?

Miền Tây vào mùa nước cạn hay nước nổi đều có thú vui riêng của nó. Du khách muốn đến vùng sông nước này bất cứ mùa nào trong năm đều được. Tuy vậy, cù lao Tân Lộc Cần Thơ có chú trọng phát triển du lịch vườn cây ăn trái.

Vì thế, nếu du khách muốn được thưởng thức trái cây tươi ngon mọng nước tại vườn thì nên đi vào mùa hè. Đặc biệt, mùng 5 tháng 5 âm lịch hàng năm nơi đây có lễ hội lớn 3 ngày 3 đêm. Bạn đến cù lao vào thời gian này cũng rất hợp lý.

cu lao tan loc can tho 2 - Cù lao Tân Lộc Cần Thơ - Một ngày tham quan khám phá
Nơi đây nổi tiếng với các vườn trái cây sai quả – nguồn: canthotourism.vn

Đường đi và phương tiện di chuyển

Từ thành phố Cần Thơ, bạn đi theo quốc lộ 91 hướng tây bắc để đến quận Thốt Nốt. Lúc này, bạn qua đò Thuận Hưng để đến cù lao Tân Lộc.

Thời gian đi đò chỉ mất khoảng 10 phút. Bạn có thể đi bằng xe máy, taxi hoặc xe ô tô đều được. Nhưng xe máy sẽ có nhiều thuận lợi nhất.

Đến cù lao Tân Lộc thì chơi gì?

Đến cù lao, bạn sẽ được dịp thưởng thức và trải nghiệm một số thứ như:

  • Vườn dừa Tân Lộc: bạn như lạc vào xứ xở của dừa, mát rượi, rợp bóng râm. Bạn có thể vừa nằm võng đu đưa, vừa nhâm nhi ca nước dừa mát lạnh mà thiu thiu ngủ.
  • Nhà cổ Trần Bá Thế: Một trong số ít những ngôi nhà có tuổi đời hơn trăm năm. Ngôi nhà này đã trải qua 7 thế hệ sinh sống. Họ là hậu duệ của quan cận thần phò tá Nguyễn Ánh khi ông đến nơi này. Bên cạnh đó, tại cù lao còn có thêm một số căn nhà cổ khác. Mỗi căn đều có nét đặc biệt riêng cuốn hút du khách.
cu lao tan loc can tho 3 - Cù lao Tân Lộc Cần Thơ - Một ngày tham quan khám phá
Nhà cổ Trần Bá Thế với nhiều cổ vật lưu niệm hiếm thấy – nguồn: canthotourism.vn
  • Những vườn trái cây: Vườn mận An Phước của ông Sáu Tia, vườn ổi lê của cô Chín Điệp, vườn cam, chôm chôm, dâu của ông Đỗ Trung Ngôn. Đến cù lao Tân Lộc Cần Thơ, bạn được dịp thưởng thức trái cây tại vườn vô cùng tươi ngon, hấp dẫn.
  • Chùa Giác Thuyền, đình Tân Lộc Đông, Long Sơn cổ tự: Đây là quần thể di tích nằm rất gần nhau của cù lao. Du khách sẽ được tha hồ khám phá nét văn hóa, lịch sử lắng đọng lại ở những di tích này.
  • Tắm sông, bắt chan chan sẽ khiến bạn cảm thấy rất thỏa mái. Bên cạnh đó, hát hò, đờn ca tài tử, chụp ảnh kỷ niệm, sống ảo đều là những hoạt động mà bạn có thể thực hiện được ở nơi đây.

Ăn gì ở cù lao Tân Lộc?

Ngoài tham quan, vui chơi, khám phá, tha hồ ăn trái cây, bạn còn có thể thưởng thức ẩm thực cù lao. Bung bung chan chan nước mỡ hành là món đặc sản mà bạn không thể bỏ qua.

Cái tên lạ kỳ vậy thôi, thực chất nó là con trai sông sống ngay bên dưới lòng sông Hậu. Ngoài ra, bạn cũng có thể thử món mắm cá tra, khô cá tra đậm đà hồn quê miền tây.

cu lao tan loc can tho 4 - Cù lao Tân Lộc Cần Thơ - Một ngày tham quan khám phá
Bung bung chan chan là đặc sản của cù lao Tân Lộc – nguồn: thamhiemmekong.com

Nói chung là cù lao Tân Lộc Cần Thơ hội tụ đủ những yếu tố thu hút khách du lịch. Nếu bạn có cơ hội về miền tây thì nhớ đến thăm cù lao nhé. Đến cù lao, đi qua vườn trái cây, cùng nhau uống chén rượu mận, ta hát hò rồi tâm tình.

XEM THÊM  Chùa Ông Cần Thơ mang đậm dấu ấn Trung Hoa giữa lòng miền Tây