Chùa Khmer Phù Ly – ngôi chùa hơn 350 năm tuổi với nét kiến trúc độc đáo

Chùa Khmer Phù Ly là một ngôi chùa cổ ở Vĩnh Long có cảnh quan đẹp và yên bình. Công trình này là sự giao thoa giữa kiến trúc Ấn Độ, Thái Lan và Campuchia tạo nên một nét đặc trưng mà hiếm ngôi chùa nào có được. 

Đôi nét về lịch sử hình thành của chùa Phù Ly 

Chùa Khmer Phù Ly là ngôi chùa tọa lạc tại xã Đông Thành, huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long. Theo nhiều tài liệu ghi chép thì chùa được xây dựng vào khoảng những năm 1672 bởi những người Khmer đến đây Vĩnh Long sinh sống và lập nghiệp vào năm 1653.

Tính đến nay, chùa Khmer Phù Ly đã có tuổi đời hơn 350 năm và vẫn còn giữ được nét cổ kính cũng như sự bền bỉ theo thời gian nhờ được thường xuyên trùng tu và bảo vệ. Chùa Phù Ly là một trong những ngôi chùa cổ mang đậm dáng dấp kiến trúc của người Khmer Nam Bộ. 

chua khmer phu ly tuoi doi hon350 nam tuoi 2 - Chùa Khmer Phù Ly - ngôi chùa hơn 350 năm tuổi với nét kiến trúc độc đáo
Ngôi chùa mang đậm phong cách kiến trúc của người Khmer (Ảnh: dulichvietnam.com.vn)

Theo như lời đại đức Sơn Thắng – phó trụ trì chùa kể lại thì: xưa kia, tại đây rất hoang vu và có nhiều cọp, beo, rắn và nhiều loại thú dữ khác. Người đi chùa phải đi thành tốp đông và luôn mang theo vũ khí phòng thân bên mình. Sau đó, các sự trụ trì lập đàn đuổi thú dữ ba ngày ba đêm thì chúng không còn nữa. 

Tham quan nét kiến trúc độc đáo của chùa Phù Ly

Dù có vị trí nằm khuất sâu trong khu vực nông thôn nhưng chùa Phù Ly vẫn rất thu hút các Phật tử đến hành hương cũng như là điểm dừng chân lý tưởng của nhiều du khách.

Đây là một ngôi chùa cổ kính, xinh đẹp gắn liền với nhiều huyền thoại độc đáo của người Khmer vùng Nam Bộ. Trong những ngày lễ Vô Năm và lễ Tết khác của người Khmer, ngôi chùa là nơi hội tụ của bà con dân tộc Khmer, Việt Nam, người Hoa đến thăm viếng vui đón Tết.

chua khmer phu ly tuoi doi hon350 nam tuoi 1 - Chùa Khmer Phù Ly - ngôi chùa hơn 350 năm tuổi với nét kiến trúc độc đáo
Khuôn viên chùa khá rộng rãi (Ảnh: dulich365.blogspot.com)

Vào năm 2014, với sự tài trợ của một số vị mạnh thường quân ở xã Bình Minh thì chùa Phù Ly đã được trùng tu, xây dựng lại và bổ sung thêm các hạng mục như: chánh điện, trai đường…với tổng kinh phí lên đến hơn 5 tỷ đồng. Nhờ vậy, ngôi chùa ngày nay vừa có nét đẹp cổ kính nhưng vẫn đan xen một chút hiện đại hấp dẫn khách tham quan. 

Ngôi chùa mang đậm kiến trúc Khmer với tường sơn màu vàng chủ đạo cùng mái vòm cao vút với tượng nữ thần Kayno ở tư thế vươn lên đỡ lấy diềm mái, tạo sự chuyển tiếp giữa phương đứng của các cột và phương ngang của mái.

Chánh điện chùa theo kiến trúc mái tam cấp đặc trưng của đồng bào người Khmer vùng Tây Nam Bộ với nếp dưới cùng lớn nhất và nhỏ dần lên trên. Nếp trên cùng có hình tam giác, trung tâm có đỉnh nhọn cao vút lên.

chua khmer phu ly tuoi doi hon350 nam tuoi 3 - Chùa Khmer Phù Ly - ngôi chùa hơn 350 năm tuổi với nét kiến trúc độc đáo
Chùa Phù Ly là địa điểm du lịch tâm linh ở Vĩnh Long (Ảnh: phatgiao.org.com)

Khu vực chánh điện thờ Phật Thích Ca và nhiều vị La Hán. Trên tường và trần của chánh điện được trang trí bằng những bức họa kể về sự tích Phật từ khi mới sinh ra đến khi đắc đạo cùng nhiều chuyện cổ tích của người Khmer.

Nền chánh điện được xây cao và cách mặt đất khoảng 1,5m. Ngoài chánh điện thì khi bạn đi xung quanh sân sẽ gặp nhiều khu nhà khác là phòng ăn, phòng nghỉ và phòng làm việc của các nhà sư. 

Chùa Khmer Phù Ly ngoài là điểm du lịch tâm linh, là điểm hành hương bái Phật của du khách, người dân địa phương thì còn là nơi tổ chức các lớp học cho các sư trẻ, các bé nhỏ học tiếng Khmer, tiếng Kinh cùng các môn khoa học xã hội, khoa học tự nhiên, giáo lý Phật giáo. 

chua khmer phu ly tuoi doi hon350 nam tuoi 4 - Chùa Khmer Phù Ly - ngôi chùa hơn 350 năm tuổi với nét kiến trúc độc đáo
Ngôi chùa màu vàng đặc trưng với những đường nét tinh xảo (Ảnh: luhanhvietnam.com.vn)

Dạo một vòng xung quanh chùa, bạn sẽ cảm nhận được sự yên bình, thoáng đãng nhưng không kém phần cổ kính nhờ sự xuất hiện của các cây cổ thụ và cây thốt nốt. Phía ngoài chùa là lò thiêu để phục vụ nhu cầu hỏa táng của nhiều gia đình, nhiều nhất là của người Khơ me. 

Nếu bạn muốn tìm hiểu về phong cách kiến trúc của những ngôi chùa Khmer vùng Tây Nam Bộ thì hãy ghé đến chùa Phù Ly. Bạn sẽ không những có dịp mãn nhãn trước lối kiến trúc hoành tráng, lộng lẫy mà còn cảm nhận được sự yên bình nơi cửa Phật. 

 

XEM THÊM  Kiến trúc nổi bật và nét đẹp văn hóa tâm linh độc đáo của Chùa Ông Vĩnh Long