Chợ nổi miền Tây – “Đặc sản” vùng sông nước Việt Nam có một không hai

Chợ nổi miền Tây từ lâu đã nổi tiếng bởi ở nước ta, chỉ miền Tây sông nước mới có hình thức chợ này. Nếu ai đã từng đến miền Tây, chắc hẳn không khỏi ngỡ ngàng, thích thú và dần quen thuộc với hình thức chợ độc đáo này. Cùng khám phá hình thức chợ đặc trưng này nhé.

Chợ nổi là gì?

cho noi mien tay 5 - Chợ nổi miền Tây - “Đặc sản” vùng sông nước Việt Nam có một không hai
(Ảnh: vntrip.vn)

Chợ nổi là một loại hình chợ thường xuất hiện tại vùng sông nước. Đây là nét văn hóa mà chỉ những người dân vùng sông nước mới có được. Chợ nổi là tuyến giao thông chính của người dân buôn bán địa phương. Nơi đây, cả người bán và người mua đều dùng ghe/thuyền làm phương tiện vận tải và di chuyển. Địa điểm họp chợ nổi thường tại các khúc sông có đặc điểm không rộng quá mà cũng không hẹp quá.

Chợ nổi không chỉ là nơi mua bán hoa quả tươi, nông sản và nhiều các mặt hàng khác. Nó còn thu hút rất nhiều khách du lịch tham quan. Họ đặc biệt thích thú khám phá lối sống đặc trưng của vùng sông nước.

Đặc điểm chợ nổi ở miền Tây Việt Nam

cho noi mien tay 1 - Chợ nổi miền Tây - “Đặc sản” vùng sông nước Việt Nam có một không hai
(Ảnh: vntrip.vn)

Ở Việt Nam, chợ nổi thường họp ở miền Tây Nam Bộ. Nhắc đến miền Tây là nhắc đến chợ nổi. Chợ họp trên sông, giữa một vùng sông nước bao la là hàng trăm ghe, thuyền, xuồng của cư dân. 

Chợ họp cả ngày, nhưng thường nhộn nhịp nhất vào buổi sáng. Trên thuyền chất đầy hàng hóa, phổ biến là các loại trái cây. Nét riêng của các thuyền là trên mỗi thuyền có một vài cây sào, trên đó treo lủng lẳng các loại sản phẩm mà mình có bán. Cho nên khách hàng chỉ cần nhìn vào cây sào đó là có thể biết trên thuyền, ghe đó có thứ mình cần hay không.  Chẳng hạn như bán cam thì người ta treo lên vài quả cam; bán xoài thì treo vài trái xoài; bán chuối thì treo nải chuối, bán mía thì dựng lên bó mía.

Hơn nữa, muốn biết các ghe thuyền và các cư dân sông nước đến từ địa phương nào, chỉ cần nhìn vào mạn thuyền, trên thuyền có ghi mã tỉnh được viết tắt bằng 2 chữ cái đầu. Ví dụ, trên thuyền ghi “TG” thì thuyền đó đến từ Tiền Giang. Chợ nổi miền Tây là nơi tụ họp của rất nhiều cư dân đến từ khắp miền đất nước.

Một số chợ nổi nổi tiếng ở Việt Nam

 • Chợ nổi Cái Bè: nằm ở đoạn sông Tiền giáp ranh giữa ba tỉnh Tiền Giang, Vĩnh LongBến Tre.
 • Chợ nổi Phụng Hiệp (Hậu Giang): hay còn gọi là chợ nổi Ngã Bảy. Phụng Hiệp là tên của huyện, còn địa điểm họp chợ là giao điểm của bảy nhánh sông…
 • Chợ nổi Châu Đốc (An Giang
 • Chợ nổi Cái Răng: Nằm cách trung tâm thành phố Cần Thơ khoảng 5km theo hướng quốc lộ về tỉnh Sóc Trăng.
 • Chợ nổi Phong Điền: Nằm cách trung tâm thành phố Cần Thơ 17 km.
 • Chợ nổi Long Xuyên: Chợ nổi Long Xuyên nằm cách trung tâm thành phố Long Xuyên chừng 2 km. Tuy không nổi tiếng như các khu chợ nổi nhưng đến đây bạn sẽ cảm nhận được sự phong phú của những đặc sản và tình cảm chân thành, mộc mạc của người dân Nam Bộ.

Khám phá các chợ nổi miền Tây ở Việt Nam 

Chợ nổi Cái Bè – Tiền Giang

cho noi mien tay 5 - Chợ nổi miền Tây - “Đặc sản” vùng sông nước Việt Nam có một không hai
(Ảnh: vntrip.vn)
 • Chợ nổi Cái Bè nằm trên sông Tiền thuộc huyện Cái Bè tỉnh Tiền Giang, giáp ranh giữa 3 tỉnh Tiền Giang, Vĩnh Long và Bến Tre. Đây là chợ nổi khá lớn trong khu vực. 
 • Chợ này có một điểm riêng là hợp từ đêm muộn 2 giờ sáng đến tầm 8 giờ sáng là vãn chợ. Chủ yếu khu chợ này là nơi trung chuyển trái cây đi khắp mọi miền. Ngoài ra còn bán các vật dụng gia đình: vải vóc, đồ gia dụng…
 • Bạn có thể bắt gặp những ghe hàng rong bán hủ tiếu, phở, bún… Ăn sáng trên sông và ngắm nhìn không khí nhộn nhịp của khu chợ buổi sáng cũng đem lại một cảm giác rất thú vị và mới lạ.

Chợ nổi Cái Răng – Cần Thơ

cho noi mien tay 6 - Chợ nổi miền Tây - “Đặc sản” vùng sông nước Việt Nam có một không hai
(Ảnh: vntrip.vn)
 • Đây là khu chợ nổi lớn nhất ở miền Tây, được họp ở trên sông Cái Răng – Cần Thơ và chỉ cách trung tâm thành phố 6km. Du khách có thể di chuyển đến bến Ninh Kiều cách chợ tầm 4km. Hành trình mất khoảng 30 phút đi bằng thuyền hoặc ghe.
 • Ngày thường chợ họp từ 3 giờ đến 9 giờ. Nhưng những ngày giáp Tết, chợ dường như họp cả ngày, luôn sôi động và sầm uất. Nét nổi bật của khu chợ này chính là buôn bán các loại nông sản nổi tiếng. Có thể kể đến như bưởi năm roi Vĩnh Long, quýt hồng Lai Vung, sầu riêng Cái Mơn hay dừa sáp Trà Vinh …
 • Ngoài trao đổi, mua bán thì du khách thập phương còn có thể thưởng thức những đặc sản ngay trên các ghe thuyền bán rong. Ngồi uống cafe hay vào các quán nhậu trên chợ nổi cũng sẽ là những trải nghiệm thú vị.

Chợ nổi Phong Điền – Cần Thơ

cho noi mien tay 4 - Chợ nổi miền Tây - “Đặc sản” vùng sông nước Việt Nam có một không hai
(Ảnh: vntrip.vn)
 • Ở Cần Thơ ngoài nổi tiếng với chợ Cái Răng, thì Phong Điền cũng là điểm đến thu hút khách du lịch. Chợ nằm ở nơi sông Cần Thơ phân lưu khỏi sông Hậu, cách trung tâm thành phố Cần Thơ khoảng 17km về phía Đông
 • Chợ thường họp từ 4 giờ sáng đến tầm 8 giờ sáng.
 • Chợ chủ yếu thiên về bán các mặt hàng như xuồng, ghe, lá lợp nhà, dao, cuốc, lựa, chài, lưới, thúng, rổ, rá, lia.

Chợ nổi Long Xuyên – An Giang

cho noi mien tay 2 - Chợ nổi miền Tây - “Đặc sản” vùng sông nước Việt Nam có một không hai
(Ảnh: vntrip.vn)
 • Khu chợ này được lập ra bởi nhu cầu của người dân vùng An Giang. Tuy không sầm uất như những khu chợ nổi khác nhưng nơi đây cũng bán đầy đủ các mặt hàng đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân.
 • Nếu bạn muốn tận hưởng một khu chợ yên bình, hoang sơ và đậm chất Tây Bộ thì đây chính là lựa chọn thích hợp. Khu chợ vẫn giữ được nét nguyên sơ và đậm chất người dân miền Tây. Ở đây người dân rất thân thiện và hầu như không phải trả giá.

Chợ nổi Phụng Hiệp (Chợ nổi Ngã Bảy) – Hậu Giang

cho noi mien tay 3 - Chợ nổi miền Tây - “Đặc sản” vùng sông nước Việt Nam có một không hai
(Ảnh: vntrip.vn)
 • Chợ nổi Ngã Bảy còn gọi là chợ nổi Phụng Hiệp. Đây là chợ nổi nổi tiếng của tỉnh Hậu Giang, là nơi diễn ra các hoạt động mua bán, trao đổi hàng hóa của cư dân miền sông nước đồng bằng sông Cửu Long. Nơi đây không chỉ là nơi buôn bán hàng hóa mà còn là địa điểm thu hút khách du lịch.
 • Du khách tới đây sẽ cảm thấy bạt ngàn màu sắc của trái cây, rau, các đồ dùng sinh hoạt miền sông nước. Đặc biệt là màu đỏ tươi của chôm chôm, màu ruốc chín của măng cụt, vị thơm của sầu riêng.
 • Đặc biệt ở chợ nổi còn có chợ rắn. Chợ Phụng Hiệp quanh năm có rắn, rùa, chim, sóc, kỳ đà… phục vụ du khách. Bên cạnh đó, trên những chiếc xuồng ba lá, những chiếc ghe nhỏ xíu là bánh cuốn nóng, phở, bánh xèo… Đây là những món ăn đặc trưng của ẩm thực phương Nam.

Đừng bỏ qua một “đặc sản” của vùng sông nước – chợ nổi miền Tây ở Việt Nam nhé. Chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng!

XEM THÊM  Chợ nổi Cái Răng Cần Thơ - Kinh nghiệm du lịch từ A đến Z