Cánh đồng lúa miền Tây để lại bao thương nhớ

Cánh đồng lúa miền Tây là một trong những đặc trưng lớn ở đây. Khi đến miền Tây, du khách ấn tượng về sông nước, nhà cổ, con người, món ăn. Bên cạnh đó, cánh đồng lúa bạt ngàn cũng gợi bao cảm xúc khó tả trong lòng du khách. Hãy cùng chúng tôi dạo bước trên đồng lúa miền Tây qua những con chữ.

Đôi nét về đồng lúa miền Tây

Vùng đồng bằng sông Cửu Long có 12 tỉnh và 1 thành phố, diện tích chiếm đến hơn 40.000 km vuông. Đây là khu vực có tổng diện tích lớn nhất so với các nơi khác trên cả nước.

canh dong lua mien tay 1 - Cánh đồng lúa miền Tây để lại bao thương nhớ
Cánh đồng miền Tây tuyệt đẹp – nguồn: blog.traveloka.com

Không những thế, nơi này còn được hạ lưu sông Mekong bồi đắp. Vì thế đất đai màu mỡ phù sa, thích hợp trồng lúa nước hoa màu và các loại cây ăn quả.

Vùng sông nước gây cho người dân nhiều bất tiện nhưng nó cũng chính là nguồn sống của bà con nơi đây. Bà con dựa vào cánh đồng lúa miền Tây để sống.

Bên cạnh đó, vẻ đẹp từ việc trồng trọt này cũng thu hút rất đông du khách đến tham quan khám phá. Ở Việt Nam, Tây Bắc có các thửa ruộng bậc thang đẹp thì cánh đồng miền Tây cũng không kém.

Cánh đồng bằng phẳng, rộng bát ngát cò bay thẳng cánh mang lại nhiều cảm xúc cho người nhìn.

Nơi nào có đồng lúa rộng và đẹp nhất?

Ở miền Tây, nơi có đồng lúa đẹp nhất phải kể đến các tỉnh như An Giang, Cần Thơ, Bến Tre, Hậu Giang.

Cánh đồng Tà Pạ An Giang là một điểm du lịch nổi tiếng. Cánh đồng lúa miền Tây thu hút du khách hầu hết thời gian trong năm.

canh dong lua mien tay 2 - Cánh đồng lúa miền Tây để lại bao thương nhớ
Miền Tây được trời phú đất đai rộng lớn và màu mỡ – nguồn: dshop.vn

Cần Thơ thì có cánh đồng Stiermanns ở ấp Trường Phú. Đồng lúa ở Bến Tre lại mang một phong cảnh khác hẳn. Những rặng dừa bao quanh đồng lúa, nhìn từ xa khung cảnh đẹp như tranh vẽ.

Hậu Giang thì ngoài lúa còn có khóm. Những cánh đồng lúa xen lẫn đồng khóm giúp du khách có nhiều trải nghiệm tuyệt vời.

Hương lúa, hương khóm thơm ngọt ngào đầy quyến rũ đối với vị giác. Thị giác thì được bồi bổ bằng một màu xanh hoặc màu vàng tít tắp.

canh dong lua mien tay 3 - Cánh đồng lúa miền Tây để lại bao thương nhớ
Cánh đồng nhìn từ trên cao vô cùng đẹp – nguồn: tintucmientay.com.vn

Miền Tây mùa lúa chín

Cánh đồng lúa miền Tây thường có những trạng thái trong năm như sau:

  • Sau khi thu hoạch: Lúc này cánh đồng trơ trọi với rơm rạ và bùn đất. Những con trâu và bò được thả rông để thỏa mái ăn cỏ.
  • Đang canh tác và gieo mạ: Lúc này thì xe máy cày đang làm việc, ruộng được dọn dẹp gọn gàng, vuông vức. Mạ non cũng nhú lên dưới lớp bùn nước.
  • Lúa xanh: Lúa lớn lên và cánh đồng có một màu xanh mát mắt.
  • Lúa chín: Đây là giai đoạn cánh đồng mang một vẻ đẹp hút hồn nhất. Một màu vàng tươi ôm trọn lấy cánh đồng rộng lớn. Các bạn sẽ có cảm giác bình yên, đẹp dịu dàng.

 

XEM THÊM  Du lịch miệt vườn miền Tây có gì thú vị

Thời gian lúa chín

Ở miền Tây, một năm có 3 vụ là Đông Xuân, Hè Thu và vụ Mùa.

Vụ Đông Xuân từ tháng 12 năm ngoái đến tháng 3 năm sau. Vụ Hè Thu từ tháng 4,5 đến tháng 7. Vụ mùa thì nối tiếp từ tháng 7,8 đến tháng 12.

Như vậy, quanh năm thì cánh đồng lúa miền Tây đều được tận dụng để trồng trọt. Nó không bị lãng phí một thời gian nào.

Nếu các bạn muốn canh mùa lúa chín để đến chụp ảnh thì có thể đi vào các tháng 3,7,11 nhé.

canh dong lua mien tay 4 - Cánh đồng lúa miền Tây để lại bao thương nhớ
Một màu xanh mát mắt – nguồn: thanhtusp.wordpress.com

Cảnh đẹp choáng ngợp mùa lúa chín

Tây Bắc có các thửa ruộng bậc thang với bờ cong queo uyển chuyển đẹp mắt. Miền Trung cũng có nhiều núi đồi nên các thửa ruộng cũng không tuân theo quy tắc nào cả.

Nhưng miền Tây thì khác. Cánh đồng lúa miền Tây vừa rộng vừa bằng phẳng. Vì thế các thửa ruộng được chia cắt vô cùng ngay hàng thẳng lối. Nhìn từ trên cao, chúng ta có thể thấy các hình khối chữ nhật đẹp mắt.

canh dong lua mien tay 5 - Cánh đồng lúa miền Tây để lại bao thương nhớ
Đến miền Tây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng cánh đồng tuyệt đẹp – nguồn: mientaycogi.com

Cả cánh đồng như những ô vuông, chữ nhật xếp lại với nhau. Mùa lúa chín, cánh đồng được bao phủ một màu vàng ấm áp. Xen lẫn trong đó là những bờ mía, cây cọ, cây dừa màu xanh.

Thỉnh thoảng lại có vài chú bé đạp xe đi giữa cánh đồng. Miền Tây lúc này mang lại cho chúng ta cảm giác thật bình yên và dung dị. Vào những lúc bình minh, mặt trời chiếu lên những cọng lúa phủ sương tràn đầy sức sống.

Vào lúc hoàng hôn, cả cánh đồng chìm vào một nét buồn nhẹ. Giữa trưa thì không gian lại tràn đầy năng lượng tươi mới.

Nói tóm lại, cánh đồng lúa miền Tây là một trong những cảnh đẹp tuyệt vời. Nếu bạn có cơ hội đến miền Tây thì chắc chắn sẽ được chiêm ngưỡng nó. Đừng quên lúc này lại chụp vài pô ảnh làm kỷ niệm. Nếu có flycam thì bạn còn được tự mình trải nghiệm cái cảm giác nhìn trên cao xuống. Nó tuyệt vời vô cùng.